โกเมน อัญมณีแห่งความสงบนิ่ง

โกเมน อัญมณีแห่งความสงบนิ่ง

พลอยประจำเดือนมกราคม
โกเมน อัญมณีแห่งความสงบนิ่ง

โกเมน หรือ garnet มาจากภาษาละตินว่า Grantus ซึ่งหมายถึง ลักษณะที่เป็นเม็ด (grain) โกเมนจัดเป็นพลอยในกลุ่ม Semi Precious Stone ซึ่งจัดเป็นพลอยเนื้ออ่อน โกเมนเป็นพลอยที่จัดอยู่ในระบบไอโซเมทริก (Isometric) มีความแข็ง ประมาณ 6.5 -7.5 มีค่าความถ่วงจำเพาะ ประมาณ 3.5 - 4.2 ซึ่งค่าความถ่วงจำเพาะของโกเมนนี้จะขึ้นอยู่กับธาตุที่เป็นองค์ประกอบที่อยู่ในโครงสร้าง

พูดภาษาวิทยาศาสตร์มาหลายบรรทัดแล้ว โกเมนนี้จริงๆแล้วเป็นพลอยที่แบ่งแยกย่อยออกไปได้หลากหลายมากครับ โดยขึ้นอยู่กับองค์ประกอบทางเคมี โกเมนที่นิยมและพบได้ในตลาดพลอย ก็มีหลากหลายชื่อเรียก และสีสัน ได้แก่

- ไพโรป (Pyrope) มีสีแดงเข้ม ไพโรปมาจากภาษากรีก หมายถึง มีสีแดงจ้าคล้ายไฟเมื่อส่องดูกับแสง

- แอลมันไดต์ (Almandite) มีสีแดงเข้ม น้ำตาลอมแดง แดงม่วง

- สเปสซาร์ไทต์ (Spessartite) มีสีน้ำตาลถึงแดง สีส้ม

- กรอสซูลาร์ (Grossular) พบได้หลายสี แต่ที่เป็นที่นิยมใช้กัน ได้แก่ Tsavorite (อ่านว่า ซาโวไรท์) ซึ่งมีสีเขียว และ Hessonite (อ่านว่า เฮสโซไนท์) มีสีเหลือง สีน้ำตาล สีส้ม

- ไฮโดรกรอสซูลาร์ (Hydrogrossular) มีสีเขียว ชมพู น้ำตาล ซึ่งบางครั้งอาจนำมาใช้เลียนแบบหยก เรียกว่า "Tansvaal jade"

- แอนดราไดต์ (Andradite) มีสีเขียวเหลือง เรียกว่า Demantoid ซึ่งมาจาก Demant ในภาษาดัทช์ แปลว่า เพชร เนื่องจากสะท้อนแสงได้ดีอย่างเพชร ซึ่งจัดเป็นโกเมนที่มีค่าและหายากที่สุด

- นอกจากนี้ยังมีโกเมนที่เป็นที่รู้จักกันอีกเช่น โรโดไลต์ (Rhodolite) เป็นโกเมนสีชมพูอมม่วง ซึ่งมีส่วนประกอบทางเคมีอยู่ระหว่างไพโรป กับ แอลมันไดต์

มาลายา (Malaya) เป็นโกเมนสีส้ม ส้มแดง ซึ่งมีส่วนประกอบทางเคมีผสมกันของไพโรป กับ สเปสซาร์ไทต์

อ่านชื่อไปมาแล้วก็คงจะงง เอาเป็นว่า โกเมนมีหลายสีกว่าที่เรารู้จักละกันนะครับ..

สำหรับประเทศไทยนั้น สามารถพบโกเมนได้ในหลายจังหวัด เช่น จันทบุรี ตราด เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน ลำปาง เชียงราย เป็นต้น ในต่างประเทศโกเมนที่เป็นรัตนชาติมีมากที่ ประเทศศรีลังกา ออสเตรเลีย อูราล บราซิล เป็นต้น

โกเมนกับความเชื่อ..

โกเมนเป็นหนึ่งในอัญมณีนพเก้า ซึ่งเป็นอัญมณีที่เชื่อกันว่าเป็นสิริมงคลแก่ผู้ครอบครองและสวมใส่ ในบางตำราเชื่อกันว่า โกเมน เป็นอัญมณีแห่งความสงบนิ่ง ช่วยให้เจ้าของมีสุขภาพที่ดี ป้องกันผู้สวมใ่ส่จากภยันตรายต่างๆ ในระหว่างการเดินทาง นอกจากนี้ยังเชื่อกันว่า ยังมีพลังในการดึงดูดมิตรภาพ ความจงรักภักดี และความจริงใจ มาสู่เจ้าของอีกด้วย

โพสต์เมื่อ :
2559-01-14 01:51:10
 3684
ผู้เข้าชม
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์