แอเมทิสต์ อัญมณีแห่งพลังและปัญญา

แอเมทิสต์ อัญมณีแห่งพลังและปัญญา

แอเมทิสต์ อัญมณีแห่งพลังและปัญญา
พลอยประจำเดือนกุมภาพันธ์


แอเมทิสต์ (Amethyst) อัญมณีสีม่วงสวยสดใสนี้ เป็นอัญมณีประจำผู้ที่เกิดเดือน กุมภาพันธ์ มีความหมายถึงพลังหรือความแข็งแกร่งที่แฝงอยู่ภายในตัวบุคคล อัญมณีชนิดนี้ได้ชื่อมาจากคำในภาษากรีกว่า “Amethystos” ซึ่งมีความหมายว่า "Not Drunken" ใช่แล้วครับ ไม่เมา! ทั้งนี้มีความเชื่อมาจากยุคกรีกโบราณว่า ถ้าดื่มไวน์จากแก้วที่ทำมาจากแอเมทิสต์ จะทำให้ผู้ดื่มไม่มึนเมา เพราะเป็นอัญมณีประจำเทพเจ้าไดอะไนซัส เทพแห่งไวน์นั่นเอง

แอเมทิสต์ หรือ พลอยสีดอกตะแบก เป็นอัญมณีสีม่วงครามถึงม่วงแดง อยู่ในประเภทควอตซ์ (Quartz Species มีความแข็งเท่ากับ 7 ตามโมห์สเกล (Mohs' Scale of Hardness) แอเมทิสต์ที่มีความใสสะอาดนิยมนำมาเจียระไนแบบต่างๆ ส่วนแอเมทิสต์ที่มีลักษณะขุ่น มีความใสน้อยหรือค่อนข้างทึบแสงนิยมนำมาแกะสลักเป็นรูปทรงต่างๆ เช่น องค์พระ รูปสัตว์ต่างๆ แม้กระทั่งก้อนผลึกแอเมทิสต์ที่มีรูปทรงตามธรรมชาติก็นำมาใช้วางประดับตกแต่งได้ เนื่องจากมีลักษณะผลึกที่สวยงามโดยไม่จำเป็นต้องเจียระไน แหล่งที่พบแอเมทิสต์ที่มีคุณภาพ ได้แก่ ในประเทศบราซิล, มาร์ดากัสการ์, แซมเบีย, อุรุกวัย, พม่า, อินเดีย, แคนาดา, แมกซิโก, นามีเบีย, รัสเซีย, ศรีลังกา และสหรัฐอเมริกา เป็นต้น
สำหรับเรื่องการปรับปรุงคุณภาพนั้น แอเมทิสต์ สามารถนำมาเผาที่อุณหภูมิประมาณ 470 - 750 องศาเซลเซียส จะเปลี่ยนเป็นควอทซ์สีเหลือง หรือที่มีชื่อเรียกว่าซิทริน (Citrine)
แอเมทิสต์กับความเชื่อ

ในสมัยโบราณ เชื่อกันว่าแอเมทิสต์สามารถรักษาอาการนอนไม่หลับไปจนถึงอาการปวดหัวได้ ตลอดจนนำความสงบมาสู่จิตใจของผู้สวมใส่ นอกจากนี้ ทหารในยุคโบราณนั้น มักจะสวมใส่เครื่องประดับสีม่วงเหล่านี้ไปในสนามรบเพราะเชื่อว่า จะนำมาซึ่งความสงบและมีสติเมื่ออยู่ในสถานการณ์คับขัน และจะช่วยให้บาดแผลต่างๆ หายเร็วยิ่งขึ้นอีกด้วย นอกจากนี้ยังเชื่อกันว่าแอเมทิสต์นั้นจะทำให้ผู้ที่สวมใส่มีลักษณะเป็นมิตรและอ่อนโยนมากขึ้น อีกด้วย

แถมท้าย..
นอกจากจะสวมใส่แอเมทิสต์เป็นอัญมณีประจำเดือนเกิดกุมภาพันธ์แล้ว ยังสามารถใช้ในโอกาสฉลองครบรอบแต่งงาน ปีที่ 17 ได้อีกด้วยนะครับ

โพสต์เมื่อ :
2559-02-06 22:22:02
 1871
ผู้เข้าชม
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์